Chiến tranh sẽ khuấy động thị trường xăng dầu Thị trường xăng dầu thế giới

Chiến tranh sẽ khuấy động thị trường dầu chứ không phải cuộc chiến thương mại hoặc sự bùng nổ dầu thô của Mỹ

Trong thị trường dầu lửa, các tên lửa ở Trung Đông hiện đang làm tăng mạnh mọi thứ.

Fatih Birol, giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, cho biết căng thẳng địa chính trị đang ảnh hưởng đến giá cả và sẽ nâng giá dầu thô cao hơn nếu nó vẫn duy trì. Trong khi đó, những tranh chấp thương mại như cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong thời gian gần đây không phải là điều bất thường và sẽ không có "ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường dầu mỏ", ông nói ở New Delhi.

Dầu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 vì nguy cơ xung đột dữ dội đang khuấy động thị trường và làm dấy lên những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông. Nhà sản xuất hàng đầu của OPEC Saudi Arabia đã đánh chặn thành công một cuộc tấn công bằng tên lửa của quân nổi dậy người Yemen, được cho là đang nhận được sự trợ giúp của Iran. Đó là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Nga sẽ nhìn thấy cuộc tấn công tên lửa của Mỹ lên đồng minh của nước này, Syria.

Căng thẳng leo thang đã khiến cho nhà đầu tư không tập trung vào các dữ liệu có thể có thể đã kéo giá đi xuống. Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy sản lượng của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần trước, trong khi lượng hàng tồn kho cũng tăng bất ngờ. Tuy nhiên, tính đến hết thứ Năm, dầu đã sẵn sàng để đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2017.

"Các thị trường dầu mỏ có nhiều liên quan đến căng thẳng địa chính trị, đặc biệt nếu nó ở Trung Đông, trái tim của xuất khẩu dầu toàn cầu", Birol nói.

Saudi Arabia cho biết một quả tên lửa đã bị chặn thành công bởi Riyadh, với những tiếng nổ lớn vang lên trên bầu trời đêm trên thủ đô của Saudi hôm thứ Tư. Hai tên lửa khác bị bắn rơi ở khu vực phía Nam của Jazan và Najran, các quan chức cho biết. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc tấn công của quân nổi dậy Houthi ở Yemen được "thúc đẩy bởi những vũ khí nguy hiểm và các hoạt động gây bất ổn trong khu vực của chế độ Iran."

Mỹ đang nhắm mục tiêu đến Syria, nơi lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad được Nga và Iran hỗ trợ, sau khi bị tình nghi là thủ phạm của một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Theo một báo cáo của tờ Kommersant, một cảnh báo rằng Nga sẽ tấn công các máy bay của Mỹ hoặc phóng tên lửa trực tiếp tới Mỹ.

"Nếu căng thẳng tiếp diễn, nó sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến thị trường dầu và giá cả", ông Birol nói. "Chắc chắn, đây sẽ là một lý do để đẩy giá lên."

Hơn thế nữa, RBC Capital Markets cho biết sự tăng cường hơn nữa các cuộc chiến proxy ở Trung Đông tiếp tục làm mờ đi kỳ vọng Nhà Trắng sẽ duy trì tham gia vào một thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc thế giới đã nới lỏng các biện pháp chế tài đối với quốc gia Trung Đông này để đổi lấy việc cắt giảm chương trình hạt nhân. Xuất khẩu từ Vùng Vịnh Ba Tư sẽ giảm nếu các biện pháp trừng phạt được đưa ra, theo một báo cáo phát hành ngày 11 tháng 4.

OPEC đang theo dõi sự phát triển ở Trung Đông và các nơi khác với sự quan tâm sâu sắc, và lo ngại về "phí bảo hiểm địa chính trị đang tái xuất hiện trong giá cả" của dầu mỏ, tổng thư ký Mohammad Barkindo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở New Delhi.

Tuy nhiên, theo Birol của IEA ở Bỉ, nểu bỏ qua những rủi ro về địa chính trị thì thị trường dầu mỏ có nguồn cung dồi dào. Và Georgi Slavov, trưởng nhóm nghiên cứu tại Marex Spectron, cho biết trong khi căng thẳng có thể là một "sự phát triển giá cả tích cực", dầu thô có thể giảm trong vòng 2-6 tháng tới vì thị trường vẫn duy trì cấu trúc thừa cung với nhu cầu hạn chế.

"Một lượng dầu khổng lồ đến từ Mỹ", Birol của IEA cho biết. "Chúng ta đang chứng kiến ​​đợt sóng đá phiến thứ hai diễn ra. Do đó, tôi nghĩ thị trường sẽ có nguồn cung dồi dào trong những năm tới. "

Nguồn: xangdau.net