Giá dầu cao có thể được duy trì "trong nhiều tuần" Thị trường xăng dầu thế giới

Một nhà kinh tế học dầu mỏ hàng đầu cho biết giá dầu cao có thể duy trì được "trong vài tuần" nếu căng thẳng tiếp tục ở Trung Đông.

Dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua là 72 đô la một thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump đe doạ tấn công tên lửa vào Syria.

Chính phủ Syria đã được Moscow hỗ trợ trong suốt cuộc nội chiến kéo dài bảy năm, với Nga nói rằng nước này sẽ chặn bất cứ tên lửa nào của Mỹ.

Lời đe dọa xuất hiện sau một vụ tấn công hóa học vào thành phố Douma do phe nổi dậy kiểm sát được nghi ngờ là do lực lượng trung thành với tổng thống Syria, Bashar Assad, thực hiện.

Hành động quân sự của Mỹ cũng có thể tập trung vào Iran, vốn cũng ủng hộ Assad. Điều đó sẽ chỉ đến một tháng trước thời hạn có thể thấy Tổng thống Trump khôi phục lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo giáo sư Alex Kemp của Đại học Aberdeen, căng thẳng leo thang giữa Saudi Arabia và Yemen cũng làm tăng giá dầu, với các câu hỏi về cung từ Trung Đông.

Ông nói: "Giá đã tăng đáng kể vì tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông và tình hình đáng lo ngại ở Syria, nhưng cũng với Saudi Arabia và Yemen có thể dẫn đến các vấn đề chính sách trong tương lai và kết thúc với sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.

"Điểm khác là khả năng tổng thống Trump sẽ đưa lại các biện pháp chế tài đối với Iran và có thể có một số ảnh hưởng lớn đối với xuất khẩu của Iran.

"Có lẽ sẽ có một số hành động quân sự nữa ở Syria sớm. Ảnh hưởng của nó sẽ phụ thuộc vào thời gian nó kéo dài. Nếu chỉ trong một thời gian ngắn thì cơ hội để nó kéo theo một hiệu ứng lớn sẽ được cắt giảm.

"Nếu các vấn đề chính trị tiếp tục diễn ra nhiều tuần thì giá có thể sẽ tăng lên trong nhiều tuần, nếu chúng được giải quyết thì giá sẽ giảm xuống một chút.

"Tuy nhiên, Iran có thể mất nhiều thời gian hơn, chúng tà sẽ phải đợi để xem liệu các lệnh trừng phạt sẽ được đưa ra bởi Tổng thống Trump hay không."

Theo giáo sư Kemp, sự tăng giá này cũng là do sự sụt giảm liên tục sản xuất từ ​​Venezuela.

Ông nói thêm rằng bất kỳ đợt tăng giá nào kéo dài sẽ dẫn đến các câu hỏi cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

"Các vấn đề chính trị khác cần xem xét là thỏa thuận với OPEC và các nước hợp tác để duy trì sản lượng thấp trong năm nay. Liệu họ sẽ mở rộng nó vào năm tới?

"Nếu giá tăng thêm một chút thì thì có thể các nước OPEC không muốn duy trì cắt giảm sản xuất. Họ không muốn giá tăng lên vì điều đó sẽ khuyến khích sản xuất từ ​​Mỹ."

Nguồn: xangdau.net