Giá dầu đang không thúc đẩy đủ đầu tư, theo bộ trưởng Saudi Thị trường xăng dầu thế giới

Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, sự phục hồi của dầu lên gần 70 đô la một thùng vẫn không đủ để kích thích sự quay trở lại đầu tư đầy đủ trong khu vực này.

Ông Khalid Al-Falih cho biết, đầu tư vẫn ở mức thấp hơn 1 nghìn tỷ USD so với mức trước khi dầu suy thoái vào năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television tại Washington. Ông nói: "Điều đó cho tôi biết rằng các tín hiệu về giá cho thấy sự phục hồi vẫn chưa đủ.”

Bộ trưởng Năng lượng đang ở Washington như là một phần của chuyến viếng thăm kéo dài ba tuần của hoàng tử Saudi Mohammed Bin Salman đến Mỹ. Dầu Brent đã tăng gần 37% kể từ tháng 11 năm 2016, khi OPEC và Nga dẫn đầu một liên minh gồm 24 nhà sản xuất để cắt giảm sản lượng nhằm mục đích giải quyết nguồn cung thừa do sự bùng nổ dầu mỏ của Mỹ. Cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đều dự đoán rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ thành công trong việc loại bỏ thặng dư hàng tồn kho dầu trong năm nay. Nhóm đã chứng kiến ​​sự tuân thủ kỷ lục với các mục tiêu cắt giảm trong tháng 2.

Al-Falih cho biết, cắt giảm cung đã thành công trong việc cắt giảm lượng cung toàn cầu xuống còn 2/3, nhưng tóc độ suy giảm hàng tồn kho cho đến nay có thể không bền vững với cùng tốc độ như năm 2018. "Thời điểm chính xác chúng tôi sẽ kết thúc công việc này là không rõ ràng, " ông nói.

Sản xuất ở những cánh đồng già đang suy giảm ở các nước như Mexico, Venezuela và Trung Quốc, điều này sẽ giúp xác định nguồn cung thừa còn lại suy giảm nhanh như thế nào.

Giá tăng vọt cũng là một lợi ích cho ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, giúp tăng sản lượng dầu của Mỹ lên mức cao kỷ lục. Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy sản xuất dầu của Mỹ đã vượt qua Saudi và có thể đạt tới 11 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol, cho hay "sự bùng nổ tăng trưởng " trong sản lượng dầu của Mỹ có thể kéo dài sau năm nay.

Không rõ liệu sự tăng trưởng đáng kinh ngạc 1 triệu thùng một ngày cảu dầu đá phiến trong năm ngoái sẽ tiếp tục ở mức tương đương hay không, ông nói. Bất chấp mức tăng đó, năm ngoái “vẫn đi kèm với một lượng tồn kho thu hẹp đáng kể.”

OPEC và các đồng minh của họ đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc thay đổi cách họ đo lường tác động của việc cắt giảm sản xuất, trong khi lo ngại rằng cách đánh giá thành công hiện tại là sai lầm.

Theo Al-Falih, hợp tác giữa OPEC và các thành viên ngoài OPEC sẽ không dừng lại thậm chí khi thị trường cân bằng.

"Chúng tôi sẽ hợp tác trong năm 2019 và sau đó," ông nói. "Chúng tôi sẽ có một khuôn khổ nơi chúng tôi luôn theo dõi, luôn làm việc cùng nhau, và luôn sẵn sàng bước vào để điều chỉnh sản xuất để ổn định thị trường. Nó có thể được cắt giảm, nó có thể là bước để tăng sản xuất khi các thị trường yêu cầu. Ý tưởng này gần như là một khuôn khổ lâu dài của các nước đang hợp tác cùng nhau."

Nguồn: xangdau.net/Bloomber