Iraq công bố kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ Thị trường xăng dầu thế giới

Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi hôm Chủ nhật đã tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ thông qua việc tăng cường các lĩnh vực tư nhân của nước này trong giai đoạn 5 năm.

Các kế hoạch này làm gợi nhớ lại kế hoạch trước đây của Iraq để chuyển hướng khỏi dầu mỏ và hướng tới lĩnh vực công nghiệp, vốn đã được thảo luận vào giữa năm 2013. Vào thời điểm đó, kế hoạch này đối mặt với nhiều trở ngại, trong đó có sự bất hòa chính trị và bạo lực phe phái gây rối.

"Chính phủ đưa ra quyết định tập trung vào các nguồn lực khác ở trong nước thay vì dầu mỏ, vì vậy kế hoạch mới về cơ bản sẽ tập trung vào ngành công nghiệp thay vì dầu", Hussain al-Shahristani, Phó Thủ tướng về các vấn đề năng lượng, cho biết vào thời điểm đó.

Hiện tại, 90 phần trăm tổng doanh thu của Iraq đến từ ngành dầu mỏ.

Lần này, kế hoạch là sẽ thoát khỏi dầu mỏ và hướng tới nông nghiệp - một động thái mà nếu thành công, sẽ làm cho Iraq miễn nhiễm trước sự biến động mạnh của giá dầu, chưa kể đến việc làm giảm bớt gánh nặng cho sự ràng buộc với thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu của OPEC.

Đồng thời, Iraq đã phê duyệt vào cuối tuần qua tăng về việc tăng sản lượng dầu của mình lên 1,5 triệu thùng/ngày, mặc dù nhiệm vụ của Iraq với OPEC là hạn chế sản lượng xuống 4,35 triệu thùng/ngày. Kế hoạch tăng năng lực sản xuất dầu của Iraq đến chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luiebi gần đây phát biểu với phương tiện truyền thông rằng dự trữ dầu thô xác minh của Iraq có thể cao hơn nhiều so với ước tính trước đây.

Nếu ước tính cao hơn là đúng, nó sẽ làm cho Iraq trở thành quốc gia giàu dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt qua Venezuela, nước tuyên bố trữ lượng của họ trên 300 tỷ thùng, và cũng vượt cả Saudi Arabia, với 260,8 tỷ thùng.

Các nhận xét của Al-Luaibi về ước tính trữ lượng đến trong lúc nước này đang chuẩn bị cho cuộc đấu thầu dầu tiếp theo, sẽ diễn ra trong tuần này và chào mời 11 khu vực thăm dò cho các công ty nước ngoài.

Nguồn tin: xangdau.net