Trump, Bolton, Pompeo thúc đẩy giá dầu cao hơn như thế nào Thị trường xăng dầu thế giới

Thị trường dầu tăng mạnh trong tuần trước ngay cả khi thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng. Đầu tuần, giá dầu đã phản ứng tích cực với tin tức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA cho thấy dầu thô dự trữ ở Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Sau đó, vào thứ Năm và thứ Sáu, các thị trường dầu mỏ đã phản ứng với sự bãi nhiệm của Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và bổ nhiệm ông John Bolton làm tân Cố vấn An ninh Quốc gia với bước nhảy vọt đáng kể.

Dầu Brent đã vượt qua mốc 70 USD/thùng vào ngày thứ Sáu và WTI, chuẩn Mỹ, đã tăng lên trên 65 USD/thùng. Bolton, cùng với Mike Pompeo, thay thế cho Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ, được coi là 2 nhân vật diều hâu trong chính sách đối ngoại. Cụ thể, cả hai đều chống đối thỏa thuận hạt nhân của Iran dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama, mà chính Tổng thống Trump đã nhạo báng như là một thoả thuận xấu đối với Mỹ. Kỳ vọng là, với những bổ nhiệm mới này, chính quyền của Trump sẽ tiếp tục có những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran khiến cho ngành công nghiệp dầu Iran có thể bị ảnh hưởng.

Theo S&P Global Platts, Iran hiện đang sản xuất khoảng 3,83 triệu thùng mỗi ngày (cao hơn khoảng 30.000 thùng/ngày so với mức hạn ngạch của OPEC). Nếu thậm chí chỉ cần 1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Iran bị loại ra khỏi thị trường do các biện pháp trừng phạt (hoặc vì khách hàng chỉ đơn giản dừng mua dầu của Iran vì sợ lệnh trừng phạt trong tương lai), thị trường dầu lửa có thể sẽ trở nên thắt chặt hơn. Khi kết hợp với tin đồn gần đây từ OPEC rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm với Nga có thể được kéo dài đến năm 2019, sự tăng vọt trong giá dầu có vẻ hợp lý.

Tuy nhiên, các nước OPEC có thể rất dễ dàng quyết định lấp đầy bất kỳ khoảng trống nguồn cung từ Iran. Hơn nữa, nếu số lượng xuất khẩu của Iran giảm, sẽ có sự gia tăng sản xuất từ ​​các nhà sản xuất Mỹ, Canada và Brazil - đặc biệt nếu giá tiếp tục tăng trước khi họ tăng sản lượng của mình. OPEC và các đối tác, đặc biệt là Nga, sẽ muốn các nhà sản xuất lấp đầy khoảng trống mà Iran để lại và có thể sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt mới của Iran khi quyết định liệu họ có muốn áp đặt hạn ngạch sản xuất sau năm nay hay không.

Tử quan điểm của Saudi Arabia, tình huống này là tốt nhất cho vương quốc. Dầu tăng lên chính xác vào thời điểm hoàng thái tử, Mohammad bin Salman, đang cố gắng thu hút kinh doanh của Mỹ vào vương quốc với những lời hứa tài trợ từ gói kích thích của mình. Triển vọng kinh tế của Vương quốc sẽ ngày càng hứa hẹn nếu dầu ở mức trên 60 USD/thùng vì kỳ vọng rằng chính sách của Mỹ đối với Iran đang thay đổi.

Nguồn: xangdau.net/Ellen R. Wald