Trung Quốc sẽ cắt giảm nhập khẩu dầu của Mỹ vì chiến tranh thương mại nóng lên Thị trường xăng dầu thế giới

Các khách hàng dầu Trung Quốc có kế hoạch giảm lượng dầu thô của Mỹ từ tháng 9 trở đi để tránh thuế nhập khẩu đối với dầu mỏ của Mỹ tại Trung Quốc, do kết quả không chắc chắn của căng thẳng thương mại hiện nay, Reuters đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn các nguồn tin công nghiệp Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài tuần qua khiến Trung Quốc đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với dầu thô và sản phẩm tinh chế nhập khẩu từ Mỹ, nếu Mỹ áp dụng thuế quan mới đối với sản phẩm Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump đã nói rằng chính quyền sẽ thực hiện điều này.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc, những người thường đặt hàng dầu mỏ Mỹ trước ba tháng do quãng đường vận chuyển dầu thô, đã thận trọng khi đặt mua dầu của Mỹ sau các đợt giao hàng tháng 9.

Sinopec, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Á của Trung Quốc và là khách hàng dầu Trung Quốc lớn nhất của Mỹ, đang duy trì khối lượng thông thường cho các đợt hàng tải tháng7, nhưng không thể cam kết đặt mua sau đó, một giám đốc kinh doanh hàng đầu tại Sinopec nói với Reuters.

"Mua hàng trong tương lai [từ tháng 8 trở đi] sẽ phụ thuộc vào sự phát triển", giám đốc điều hành này ghi nhận.

Trung Quốc là nước mua dầu lớn thứ hai của Mỹ sau Canada, dữ liệu EIA cho thấy. Trong hai của sáu tháng theo dữ liệu xuất khẩu có sẵn của Mỹ, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã vượt quá khối lượng xuất khẩu của Mỹ sang Canada — vào tháng 10 năm 2017 và tháng 3 năm 2018.

Theo các nguồn tin của Sinopec, những người đã nói chuyện với Reuters, Trung Quốc sẽ không gặp khó khăn để tìm các giải pháp thay thế cho dầu mỏ của Mỹ.

Mặt khác, theo các nhà phân tích tại Wood Mackenzie, “Mỹ sẽ khó tìm được một thị trường thay thế lớn như Trung Quốc”.

Các nhà tinh chế tư nhân của Trung Quốc cũng cẩn trọng đặt mua hàng của Mỹ, mặc dù họ không phải là những người mua lớn nhất và một số loại dầu thô của Mỹ không phù hợp nhất cho nhà máy lọc dầu tư nhân thông thường.

Các nhà tinh chế tư nhân của Trung Quốc - thường được gọi là ấm trà - không kỳ vọng các lô hàng giao dầu của Mỹ trong vài tháng tới, một cuộc khảo sát Platts cho thấy hôm thứ Năm.

“Sự không chắc chắn được tạo ra từ chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ sẽ đóng cửa lĩnh vực này, ”một thương nhân dầu thô ở Bắc Kinh nói với Platts.

Nguồn: xangdau.net